SƠ KẾT BẢO ĐẢM TTATGT 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2018, TỈNH HƯNG YÊN

Đăng ngày 06 - 07 - 2018

Sáng 05/7/2018, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm ATGT 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Hưng Yên có đồng chí Nguyễn Văn Phóng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố.

Theo báo cáo của Ủy ban ATGT quốc gia, trong 6 tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra 8.999 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết hơn 4.103 người, bị thương hơn 7.027 người. So với 6 tháng đầu năm 2017, số vụ TNGT giảm 594 vụ (giảm 6,19%), số người chết giảm 31 người (giảm 0,75%), số người bị thương giảm 908 người (giảm 1,44%).

Trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, sau 6 tháng 2018, tai nạn giao thông toàn tỉnh xảy ra 82 vụ, 57 người chết, 63 người bị thương. So với cùng kỳ: bằng 0 vụ ( 0%),  giảm 1 người chết ( -1,7%), giảm 1 người bị thương ( -1,6%).  Song, tai nạn đường sắt diễn biến phức tạp, xảy ra 4 vụ, làm chết 2 người, 0 người bị thương. So với cùng kỳ: Tăng 01 vụ, tăng 1 người chết, giảm 4 người bị thương.   Công tác bảo đảm TTATGT còn tồn tại ở một số địa phương, như: Ý thức của nhân dân, nhất là độ tuổi thanh, thiếu niên chưa nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật TTATGT, vi phạm giao thông xảy ra chủ yếu đợt nghỉ tết, nơi tổ chức lễ hội, tổ chức cưới...; trong đó có tình trạng không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, xe đạp điện còn phổ biến, nhất là thanh thiếu niên. Trong hành lang ATGT đường bộ các tổ chức, cá nhân tập kết nguyên vật liệu, chiếm dụng lòng lề đường gây mất ATGT; phơi rơm rạ trên các tuyến đường quốc lộ vẫn tái diễn (khu vực Trương Xá, QL39...).Lượng phương tiện trên ĐT385, ĐH.11B, ĐT.380 chưa có dấu hiệu giảm  do tránh trạm thu giá QL5, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông, nhất là an toàn giao thông đường sắt.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng yêu cầu các Sở, ngành, thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh, Ban An toàn giao thông các huyện, thành phố triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm như sau: Ban ATGT các huyện, thành phố tổ chức chỉ đạo, kiểm điểm kết quả công tác bảo đảm TTTAGT 6 tháng năm 2018 giao nhiệm vụ Quý III năm 2018 cho các đơn vị thành viên, Ban ATGT cấp xã thực hiện bảo đảm chỉ tiêu giảm TNGT theo chỉ đạo chung của Ban ATGT tỉnh.

Các huyện tổ chức ra quân triển khai nội dung ban hành trong kế hoạch 93ª của UBND tỉnh về giải tỏa hành lang giao thông, thủy lợi, đê điều. Tăng cường truyền thanh cơ sở để phổ biến pháp luật ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy tạo sự đồng thuận của nhân dân trong công tác giải tỏa hành lang giao thông. Về giảm thiểu TNGT đường sắt: Huyện Văn Lâm ra quân chỉ đạo giải tỏa tầm nhìn tại tất cả các vị trí lối đi dân sinh đường sắt. Lập báo cáo đề xuất các vị trí lối đi dân sinh cần cứng hóa êm thuận; các vị trí lối đi có nguy cơ cao tai nạn đường sắt để bố trí người cảnh giới hoặc lắp đặt thiết bị cảnh giới tự động. Về giảm ùn tắc tại trạm BOT QL5: Sở GTVT chủ trì, phối hợp với các huyện Văn Lâm, Yên Mỹ, Văn Giang, Mỹ Hào thống kê các đối tượng thuộc phạm vi lân cận trạm thu giá QL5 để gửi VIDIFI hỗ trợ giảm giá.

Các ngành Giao thông vận tải, Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng chức năng tuần tra xử lý nồng độ cồn, xử lý vi phạm không đội mũ bảo hiểm, xe quá tải..., tăng cường kiểm tra, siết chặt kỷ cương công tác đào tạo sát hạch, cấp giấp phép lái xe; quản lý an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với phương tiện cơ giới đường bộ. Công an tỉnh chỉ đạo điều tra, làm rõ các vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn huyện Yên Mỹ trong thời gian vừa qua để xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

Các cơ quan thành viên của Ban, tiếp tục tổ chức thực hiện hiệu quả nội dung ban hành trong kế hoạch Năm ATGT 2018 của Ban ATGT tỉnh.