Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Đăng ngày 01 - 07 - 2016

Ngày 28.6, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Hưng Yên có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Quang.

Theo báo cáo của Ủy ban ATGT quốc gia, 6 tháng đầu năm, công tác chỉ đạo, điều hành, tuyên truyền về bảo đảm trật tự an toàn giao thông được thực hiện quyết liệt, đạt nhiều kết quả.

Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải đã chủ trì triển khai 28 cuộc thanh tra, kiểm tra hành chính và chuyên ngành. Lực lượng thanh tra chuyên ngành trên toàn quốc đã thực hiện 50.806 cuộc thanh tra, kiểm tra; quyết định xử phạt 48.944 vụ vi phạm với số tiền trên 181 tỷ đồng.

Lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc đã kiểm tra, lập biên bản trên 1,9 triệu trường hợp vi phạm TTATGT đường bộ; phạt tiền trên 1.279 tỷ đồng; tạm giữ 14.125 xe ô tô và 272.130 mô tô, tước 176.738 giấy phép lái xe.

6 tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra 10.227 vụ TNGT, làm chết 4.362 người, làm bị thương 8.939 người. So với cùng kỳ năm 2015 giảm 952 vụ (giảm 8,52%), giảm 116 người chết (giảm 2,59%), giảm 1.213 người bị thương (giảm 11,95%)

Trên địa bàn tỉnh, 6 tháng đầu năm, lực lượng chức năng đã kiểm tra 25.465 trường hợp, trong đó xử lý vi phạm 19.743 trường hợp; xử phạt số tiền trên 16 tỷ đồng. Các lĩnh vực quản lý vận tải khách, đăng ký, cấp đổi giấy phép lái xe, kiểm định phương tiện, công tác kiểm tra xử lý vi phạm hành lang an toàn giao thông được chú trọng, song vẫn tồn tại một số vấn đề:

Sự vào cuộc của hệ thống chính trị còn chưa quyết liệt, nhất là cấp cơ sở; trong đó có nguyên nhân là công tác tham mưu của cho UBND tỉnh trong công tác bảo đảm TTATGT còn hạn chế; đặc biệt là việc huy động lực lượng Công an xã, thị trấn tham gia kiểm tra, xử lý vi phạm TTATGT.

Sự phối hợp trong công tác tuyên truyền về pháp luật an toàn giao thông còn hạn chế, chưa đưa ra được các giải pháp tuyên truyền mới có tính sát thực; cần xây dựng một kế hoạch tuyên truyền cụ thể, lâu dài với sự phối hợp của các cấp, ngành, đoàn thể cùng vào cuộc.

Hiệu quả công tác TTKS xử lý vi phạm TTATGT của các lực lượng chưa cao (Kể cả lực lượng CSGT và Công an xã; Lực lượng Cảnh sát giao thông còn mỏng; Một số cán bộ CSGT tinh thần trách nhiệm với công việc chưa cao, chưa quan tâm nhiều đến mục tiêu chính trong TTKSGT là để làm giảm tai nạn giao thông, đảm bảo TTATGT thông suốt; Do vậy, chưa đáp ứng yêu cầu đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

Trong hoạt động đảm bảo TTATGT, một số vấn đề chưa xử lý được triệt để như: Tình trạng vi phạm hành lang ATGT đường bộ; Các tổ chức, cá nhân tập kết nguyên vật liệu,buôn bán, họp chợ chiếm dụng lòng lề đường gây mất ATGT (tại các huyện Khoái Châu, Kim Động, Yên Mỹ, Mỹ Hào); Tình trạng xe ô tô vận tải hành khách theo tuyến cố định chạy sai hành trình; tình trạng xe quá tải, quá khổ chưa được xử lý triệt để; trong hoạt động vận tải đường thuỷ còn tình trạng một số bến, phương tiện chở khách ngang sông chưa đủ điều kiện nhưng vẫn hoạt động.

Lượng phương tiện lưu thông trên một số tuyến đường có xu hướng tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông do né tránh trạm thu phí trên QL5 và trạm kiểm tra tải trọng xe

Để bảo đảm công tác TTATGT 6 tháng cuối năm, Ủy ban ATGT quốc gia đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp của Chính phủ về bảo đảm TTATGT; triển khai thực hiện Nghị quyết số A/RES/70/260 ngày 15.4.2016 của Đại hội đồng Liên Hợp quốc về “Cải thiện an toàn giao thông đường bộ toàn cầu” với mục tiêu giảm 50% thương vong do TNGT đường bộ vào năm 2020; tiếp tục thực hiện siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện; tăng cường kiểm tra chặt chẽ việc chấp hành các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, phương tiện thủy nội địa; tăng cường phối hợp giữa các ngành ở trung ương và địa phương trong ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác bảo đảm TTATGT.